Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 334|ตอบกลับ: 0

การนวดไทยเริ่มต้นมาในยุคใด

[คัดลอกลิงก์]

167

กระทู้

0

เพื่อน

928

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2018-8-6 11:22:32 |ดูโพสต์ทั้งหมด

เรียนนวดที่ไหนดี

เรียนนวดที่ไหนดี

เราใช้การนวดเพื่อการบำบัด บรรเทาอาการปวดเมื่อย และคบคู่กับการรักษาโรคทางการแพทย์มาอย่างยาวนานหลายยุคหลายสมัยมาจนถึงในปัจจุบันนี้

การนวดเป็นวิธีการดูแลร่างกายที่เก่าแก่มากวิธีหนึ่ง เริ่มต้นมาจากการสัมผัส การถู และการกดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งการแพทย์จีนได้มีการบันทึกไว้ครั้งแรกเมื่อประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว จนกระทั่งได้มีอิทธิพลสู่ชาวตะวันตก

มีการบัญญัติคำว่า Massage เป็นภาษาต่างๆ ขึ้น โดยสันนิษฐานว่ามาจากภาษากรีก คำว่า Massien หมายถึง การสัมผัส ภาษาลาติน คำว่า Manus หมายถึง การรักษาด้วยมือ ภาษาสันสกฤต คำว่า Makch หมายถึง การกด และสำหรับภาษาฝรั่งเศส คำว่า Masser, Masseur/euse หมายถึง การกระทำด้วยมือ

สำหรับการนวดแผนไทย ก็เป็นที่นิยม และมีผู้เรียนนวดไทยเพื่อประกอบอาชีพเป็นจำนวนมาก การนวดไทยเป็นวิธีการบำบัดรักษาโรคที่สำคัญในประเทศไทย เชื่อว่าเกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ในการต่อสู้กับความเจ็บป่วย โดยการสัมผัส ลูบไล้ คลึง กด บีบ ขยี้ และถ่ายทอดจากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง มีหลักการและวิธีการที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเชื่อว่าการนวดมีจุดเริ่มต้นมาจากการช่วยเหลือกันเองภายในครอบครัว เช่น สามีนวดให้ภรรยา ภรรยานวดให้สามี ลูกหลานนวดให้พ่อแม่หรือปู่ย่าตายายมีการใช้อวัยวะต่างๆ เช่น ศอก เข่าและเท้านวดให้กันหรือนวดด้วยตนเอง

ต่อมามีการพัฒนาการใช้อุปกรณ์ในการนวดเพื่อช่วยให้ใช้น้ำหนักได้มากขึ้น เช่น นมสาว ไม้กดท้อง จากการนวดตนเอง นวดให้ครอบครัวจนเกิดความชำนาญจึงได้มีการนวดช่วยเหลือความเจ็บป่วยของเพื่อนบ้าน มีความมั่นใจจนได้รับความนิยม จากผู้มารับบริการจนเกิดอาชีพหมอนวดไทยในที่สุด เป็นการเรียนรู้พัฒนาสะสมจนเป็นทฤษฎีสืบทอดความรู้จากรุ่นสู่รุ่น โดยการบอกเล่า บันทึก จดจำ ฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ

มีหลักฐานว่าการนวดของไทยนั้นมีบันทึกไว้ในศิลาจารึกของสมัยสุโขทัย ซึ่งมีรูปภาพของการนวดปรากฏอยู่ แสดงให้เห็นว่าการนวดไทยมีมาตั้งแต่ในยุคนั้น หรือก่อนหน้านั้นแล้ว

การนวดของไทยสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ผ่านยุคสมัยต่างๆ ตั้งแต่สุโขทัยที่เริ่มปรากฏหลักฐาน ในสมัยกรุงศรีอยุธยา สมัยรัตนโกสินทร์ จนมาถึงในยุคปัจจุบันนี้ ที่การนวดของไทยยังคงได้รับความนิยม และปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง
หากคุณมีความสนใจที่จะเรียนนวด โดยเฉพาะการนวดไทย คุณต้องทราบว่าจะ เรียนนวดที่ไหนดี ซึ่งควรเลือกสถาบันสอนนวดที่มีคุณภาพ มีหลักสูตรมาตรฐาน เพื่อให้คุณสามารถได้รับความรู้อย่างเต็มที่ และได้ฝึกปฏิบัติจนสามารถประกอบอาชีพได้อย่างมืออาชีพ

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-2-23 20:02 , Processed in 0.066305 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Release 20120901

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน